Chủ tịch Hà Nội: Tập trung cao độ đưa huyện Gia Lâm lên quận năm 2023

301 lượt xem
Đánh giá bài viết:
[thong-tin-them]

TP.Hà Nội vừa tổ chức hội nghị trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo xây dựng, phát triển 5 huyện thành quận của thành phố Hà Nội với các đơn vị liên quan, ngày 24/12.

5 huyện sắp lên quận đều chưa đạt đủ 27 chỉ tiêu

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) Đỗ Anh Tuấn cho biết, nguồn lực đầu tư công trong Kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2021-2025 cấp TP để thực hiện các Đề án dự kiến bố trí 13.105 tỷ đồng để đầu tư 36 dự án.

Ngoài ra, trong Kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2021-2025 còn dự kiến đầu tư cho 44 dự án, hiện đang hoàn thiện các thủ tục để đủ điều kiện bố trí vốn với tổng mức đầu tư dự kiến là 11.468 tỷ đồng.

Đối với dự án nhiệm vụ chi cấp huyện được thành phố hỗ trợ, năm 2021 TP hỗ trợ 1.169 tỷ đồng; năm 2022 là 1.065 tỷ đồng cho 5 huyện.

Về ngân sách cấp huyện, 5 huyện dự kiến Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 cho 1.866 dự án với kinh phí là 69.763 tỷ đồng.

Để hoàn thành Đề án lên quận, các huyện phải đạt được 2 nhóm tiêu chí (gồm có 27 tiêu chí để huyện thành quận và 15 tiêu chí để xã thành phường).

Chủ tịch Hà Nội: Tập trung cao độ đưa huyện Gia Lâm lên quận năm 2023 - Ảnh 1.

Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu tập trung hoàn thành các tiêu chí để Gia Lâm lên thành quận năm 2023. Ảnh: HN.

Về kết quả đạt được các tiêu chí lên quận ước đến hết năm 2021, các huyện Đan Phượng, Đông Anh, Gia Lâm, Hoài Đức, Thanh Trì còn từ 2 đến 6 tiêu chí chưa đạt. Cụ thể, huyện Đan Phượng và huyện Đông Anh đạt 21/27 tiêu chí, 6 tiêu chí chưa đạt; huyện Gia Lâm đạt 25/27 tiêu chí, 2 tiêu chí chưa đạt; huyện Hoài Đức đạt 22/27 tiêu chí, 5 tiêu chí chưa đạt; huyện Thanh Trì đạt 24/27 tiêu chí, 3 tiêu chí chưa đạt.

Về kết quả các tiêu chí xã thành phường, hầu hết các xã tại 5 huyện chưa hoàn thành các tiêu chí. Trong đó, huyện Đan Phượng còn 81 tiêu chí chưa đạt của 16 xã; huyện Đông Anh còn 81 tiêu chí chưa đạt của 24 xã; huyện Gia Lâm còn 71 tiêu chí chưa đạt của 21 xã; huyện Hoài Đức còn 62 tiêu chí chưa đạt của 19 xã; huyện Thanh Trì còn 40 tiêu chí chưa đạt của 16 xã.

Nguồn lực để thực hiện các Đề án được Sở KHĐT đánh giá là khó khăn trong bối cảnh hiện nay. Nhiều dự án thuộc nhiệm vụ chi cấp TP để hoàn thành tiêu chí huyện lên quận đã được TP dự nguồn, dự kiến bố trí để thực hiện các dự án trong Kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2021-2025 của TP. Tuy nhiên, đến thời điểm này vẫn chưa có đủ thủ tục để bố trí vốn triển khai.

Nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm trong thời gian tới, các huyện đã xây dựng lộ trình, phấn đấu hoàn thành cho từng tiêu chí và lộ trình hoàn thành Đề án. Cụ thể, huyện Gia Lâm và huyện Hoài Đức phấn đấu hoàn thành năm 2023-2024; huyện Thanh Trì phấn đấu hoàn thành năm 2024-2025; huyện Đan Phượng và huyện Đông Anh phấn đấu hoàn thành năm 2025.

Tập trung cao độ cho huyện Gia Lâm hoàn thành các tiêu chí lên quận trong năm 2023

Tại hội nghị, sau khi nghe ý kiến các huyện, các thành viên Ban Chỉ đạo cho rằng, các huyện cần tiếp tục rà soát, đánh giá từng tiêu chí, xác định rõ lộ trình, nhiệm vụ, trách nhiệm tổ chức thực hiện để hoàn thành các tiêu chí chưa đạt hiện nay để báo cáo Ban chỉ đạo, UBND TP xem xét, chỉ đạo.

Bên cạnh đó, các huyện cũng cần cập nhật về nội hàm tiêu chí phù hợp, đồng bộ với các mục tiêu, chính sách, tình hình mới của TP.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh, hiện nay có 3 nhóm tiêu chí lớn, khó thực hiện là cân đối ngân sách, hạ tầng giao thông và y tế đô thị và đề nghị các huyện cần có quyết tâm chính trị và xây dựng lộ trình để hoàn thành; phấn đấu sớm hoàn thành và hoàn thành cao hơn mức đề ra.

Bà Tuyến cũng đề nghị UBND TP chỉ đạo các sở ngành chủ động phối hợp với các huyện trong thực hiện các đề án, tiêu chí lên quận, hoàn thiện hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền.

“Các huyện cũng cần tăng cường công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, bảo đảm sự ổn định trên địa bàn song song với nhiệm vụ phấn đấu phát triển lên quận”, bà Tuyến yêu cầu.

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh đề nghị các đơn vị thống nhất cách hiểu nội hàm trong các tiêu chí để triển khai các dự án; chủ động rà soát các tiêu chí từ cấp huyện đến cấp xã. Từ đó, có lộ trình, giải pháp và có danh mục dự án cấp huyện, cấp TP để xác định rõ đầu việc, gắn với trách nhiệm của từng đơn vị.

Chủ tịch Hà Nội thống nhất cần tập trung cao độ cho huyện Gia Lâm hoàn thành trong năm 2023. Đối với 4 huyện còn lại tập trung nguồn lực vào các tiêu chí thực chất để triển khai trong nhiệm kỳ này.

Cùng với các chỉ tiêu cụ thể, ông Chu Ngọc Anh cũng yêu cầu cần tăng cường thực chất của khối sản xuất kinh doanh, có giải pháp đột phá trong chính quyền số, kinh tế số, hạ tầng số, y tế thông minh, giao thông thông minh… Đề nghị các ngành rà soát các dự án chậm triển khai, ưu tiên các dự án để hoàn thiện các tiêu chí lên quận của 5 huyện này.

  Gửi yêu cầu tư vấn miễn phí


  Quý khách hàng có thể gửi yêu cầu để chúng tôi tư vấn miễn phí tại đây. Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi tới các chuyên gia của chúng tôi. Chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, SĐT hoặc địa chỉ liên hệ. Xin cảm ơn!
  Lưu ý: Các thông tin bạn cung cấp càng chi tiết thì chúng tôi càng có cơ sở để đưa ra phương án tối ưu hơn.


  Gợi ý viết yêu cầu: Địa chỉ khu đất, diện tích đất, Mặt tiền, giá, hướng.


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *