Hà Nội phấn đấu để năm 2024 huyện Đông Anh, Gia Lâm lên quận

75 lượt xem
Đánh giá bài viết:
[thong-tin-them]

(Dân trí) – Lãnh đạo Thành ủy Hà Nội chỉ đạo làm việc với từng huyện, Sở để có lộ trình, quyết tâm phấn đấu đến năm 2023 đưa huyện Đông Anh, Gia Lâm lên quận.

Chỉ đạo nêu trên được Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến nêu tại Hội nghị Ban Chỉ đạo xây dựng, phát triển 5 huyện thành quận của TP Hà Nội, diễn ra ngày 2/6.

Theo bà Tuyến, hiện căn cứ pháp lý để quyết tâm thực hiện lộ trình xây dựng 5 huyện: Đông Anh, Thanh Trì, Gia Lâm, Hoài Đức và Đan Phượng thành quận đã chắc chắn. Tới đây, Bộ Chính trị cho phép Hà Nội báo cáo Chính phủ, Quốc hội để triển khai một số chính sách lớn và đây là cơ sở để thành phố quyết tâm thực hiện kế hoạch.

Hà Nội phấn đấu để năm 2023 huyện Đông Anh, Gia Lâm lên quận - 1
Quang cảnh hội nghị (Ảnh: Huy Kiên).

Lãnh đạo Thành ủy cũng đánh giá cao việc 5 huyện và các Sở, ngành đã rất cố gắng, chủ động rà soát lại các tiêu chí để triển khai. Một số địa phương cũng chủ động làm việc với các Bộ để ra được định hình cho việc triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới.

Nhấn mạnh một số khó khăn trong quá trình thực hiện như về nhóm tiêu chí, quy hoạch, cơ chế chính sách, thủ tục triển khai, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị, thời gian tới, từng thành viên Thường trực Ban Chỉ đạo tiếp tục làm việc với các huyện, Sở để có lộ trình và báo cáo với Ban Thường vụ Thành ủy, quyết tâm phấn đấu đến năm 2023 đưa 2 huyện Đông Anh và Gia Lâm lên quận.

Hà Nội phấn đấu để năm 2023 huyện Đông Anh, Gia Lâm lên quận - 2
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu tại hội nghị (Ảnh: Huy Kiên).

Ngoài ra, cần tính toán lộ trình sắp xếp các đơn vị hành chính sau khi các huyện lên quận, tiếp tục rà soát lại các chính sách còn lại để thực hiện việc phân cấp cho các địa phương…

Dù ghi nhận tinh thần vào cuộc của các đơn vị nhưng Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho rằng, việc phát triển từ huyện lên quận là việc khó và phức tạp. Vì vậy, ông yêu cầu thực hiện việc này gắn với trách nhiệm cụ thể, phát huy nỗ lực hơn nữa từ các huyện và các sở, ngành.

Về các phần việc thuộc thẩm quyền của UBND TP, ông Chu Ngọc Anh giao nhiệm vụ cụ thể tới các Phó Chủ tịch phụ trách và các sở, ngành tiếp tục phối hợp để tháo gỡ.

Trước đó, báo cáo tại hội nghị, đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư đánh giá, cả 5 huyện đều đã xây dựng lộ trình và dự kiến thời gian hoàn thành (từ 2022 đến 2025) nhưng đánh giá chung, khả năng hoàn thành đề án của 5 huyện với mốc thời gian 2025 là khó khả thi.

Trên cơ sở tình hình thực hiện đề án của các huyện, đánh giá của các sở chuyên ngành, Sở Kế hoạch và Đầu tư dự kiến, đến năm 2025 sẽ có 2 huyện sẽ có khả năng hoàn thành Đề án là huyện Đông Anh và Gia Lâm; 3 huyện còn lại là Hoài Đức, Thanh Trì, Đan Phượng thì số lượng tiêu chí chưa đạt còn nhiều (từ 3 đến 6 tiêu chí) nên việc hoàn thành đề án đến năm 2025 sẽ khó khả thi.

Hiện, đối với tiêu chí đưa huyện lên quận, huyện Đông Anh đạt 26/27 tiêu chí; huyện Gia Lâm đạt 25/27 tiêu chí, huyện Hoài Đức đạt 22/27 tiêu chí, huyện Thanh Trì đạt 24/27 tiêu chí và huyện Đan Phượng đạt 21/27 tiêu chí.

  Gửi yêu cầu tư vấn miễn phí


  Quý khách hàng có thể gửi yêu cầu để chúng tôi tư vấn miễn phí tại đây. Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi tới các chuyên gia của chúng tôi. Chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, SĐT hoặc địa chỉ liên hệ. Xin cảm ơn!
  Lưu ý: Các thông tin bạn cung cấp càng chi tiết thì chúng tôi càng có cơ sở để đưa ra phương án tối ưu hơn.


  Gợi ý viết yêu cầu: Địa chỉ khu đất, diện tích đất, Mặt tiền, giá, hướng.


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0987.494.666