Huyện Gia Lâm tích cực hoàn thiện các tiêu chí lên quận

368 lượt xem
Đánh giá bài viết:
[thong-tin-them]

Với mục tiêu trở thành đô thị cấp quận vào năm 2023, thời gian qua, huyện Gia Lâm (Hà Nội) đã và đang tập trung các nguồn lực để phát triển kinh tế, xây dựng hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật. Ðến nay, trong số 28 tiêu chí trở thành đơn vị cấp quận, Gia Lâm đã đạt và cơ bản đạt 24 tiêu chí, bốn tiêu chí còn lại đang được gấp rút hoàn thành.

Những năm vừa qua, kinh tế – xã hội của huyện Gia Lâm tiếp tục được duy trì và từng bước phát triển ổn định, đạt kết quả toàn diện trên các lĩnh vực. Năm 2018, huyện đã hoàn thành toàn bộ 15 chỉ tiêu kế hoạch thành phố giao, toàn bộ 22 chỉ tiêu kế hoạch của huyện. Giá trị sản xuất các ngành kinh tế do huyện quản lý ước tăng 11,65%; thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 375,8% dự toán. Trên địa bàn hiện có 2.518 doanh nghiệp đang hoạt động và hơn 10 nghìn hộ sản xuất, kinh doanh tại bảy cụm công nghiệp, làng nghề, trong đó có bốn cụm công nghiệp, làng nghề đang hoạt động với tỷ lệ lấp đầy đạt hơn 99%. Huyện đã hoàn thành công tác xây dựng nông thôn mới tại 20 xã, tiếp tục hoàn thiện tiêu chí về môi trường để xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Kết cấu hạ tầng kỹ thuật – xã hội đã và đang được đầu tư đồng bộ, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của người dân. Bên cạnh đó, công tác quản lý đất đai, tài nguyên môi trường ngày càng được tăng cường. Văn hóa – xã hội ngày càng phát triển; an sinh – xã hội và phúc lợi xã hội được bảo đảm. Công tác cải cách hành chính có nhiều chuyển biến và đổi mới. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện ổn định. Công tác xây dựng Ðảng, xây dựng hệ thống chính trị được quan tâm, đạt kết quả tốt.

Cùng với phát triển kinh tế – xã hội, công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch và phát triển đô thị được huyện tập trung chỉ đạo, có nhiều chuyển biến tích cực. Huyện đã tập trung xây dựng, triển khai và điều chỉnh nhiệm vụ các đồ án quy hoạch trên địa bàn. Thực hiện công bố công khai các đồ án quy hoạch được duyệt theo quy định. Tổ chức cấp phép xây dựng và thực hiện thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng theo quy định.

Ðến thời điểm này, so sánh với các tiêu chí thành lập quận (theo Nghị quyết số 1210/2016/UBTVQH13 ngày 25-5-2016 và Nghị quyết số 1211/2016/UBTVQH13 ngày 25-5-2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội), huyện Gia Lâm đã đạt và cơ bản đạt 24 tiêu chí, còn bốn tiêu chí chưa đạt. Ðối với các xã, thị trấn, so sánh với 16 tiêu chí thành lập phường, đã đạt và cơ bản đạt từ tám đến 13 tiêu chí. Các tiêu chí chưa đạt gồm: Cân đối thu – chi ngân sách; cơ sở y tế cấp đô thị; mật độ đường giao thông đô thị; đất cây xanh công cộng trên địa bàn…

Ðể hoàn thiện các tiêu chí về hệ thống cơ sở hạ tầng đô thị, huyện Gia Lâm đang gấp rút huy động nguồn lực đầu tư xây dựng hạ tầng khung. Năm 2018, huyện đã triển khai thực hiện nhiều dự án, bảo đảm tiến độ và chất lượng công trình. Cụ thể, trong lĩnh vực xây dựng dân dụng, đã triển khai thi công 25 dự án trường học, hoàn thành xây dựng 14 nhà văn hóa, di tích; thi công sáu trạm y tế các xã… Ngoài ra còn thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư cho 90 dự án khác.

Năm 2018, huyện đã thi công 28 dự án giao thông, trong đó có các tuyến đường trọng điểm như đường Ðông Dư – Dương Xá; Yên Viên – Ðình Xuyên – Phù Ðổng; đường rộng 30 m trên địa bàn xã Cổ Bi; các tuyến đường phục vụ chương trình nông thôn mới, các tuyến đường giao thông trục chính tại các xã. Bên cạnh đó, huyện đã hoàn thành chín dự án chiếu sáng tại các xã; triển khai chín dự án xây dựng hạ tầng đấu giá đất nhỏ kẹt; triển khai thi công dự án xây dựng vùng sản xuất rau an toàn xã Yên Thường. Chuẩn bị đầu tư xong 32 dự án giao thông, hạ tầng kỹ thuật. Huyện đã trình và được phê duyệt bảy dự án hạ tầng khung để triển khai thực hiện trong năm 2019. Ngoài ra, đã thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư cho 80 dự án khác.

Năm 2022 là năm cuối cùng trong lộ trình lên quận, huyện Gia Lâm đặt quyết tâm cao, nỗ lực phấn đấu hoàn thành 132 dự án với số vốn gần 1.700 tỷ đồng, trong đó có bảy dự án sử dụng vốn của thành phố và 125 dự án do huyện cấp. Ðây là một nhiệm vụ nặng nề, nhưng với sự quan tâm của TP Hà Nội và sự quyết tâm, đồng sức đồng lòng của toàn thể cán bộ, nhân dân, huyện Gia Lâm sẽ phấn đấu hoàn thành các dự án đúng tiến độ và chất lượng, đáp ứng các tiêu chí trở thành quận.

  Gửi yêu cầu tư vấn miễn phí


  Quý khách hàng có thể gửi yêu cầu để chúng tôi tư vấn miễn phí tại đây. Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi tới các chuyên gia của chúng tôi. Chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, SĐT hoặc địa chỉ liên hệ. Xin cảm ơn!
  Lưu ý: Các thông tin bạn cung cấp càng chi tiết thì chúng tôi càng có cơ sở để đưa ra phương án tối ưu hơn.


  Gợi ý viết yêu cầu: Địa chỉ khu đất, diện tích đất, Mặt tiền, giá, hướng.


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0987.494.666